แห่ขอโชคลาภ เรือไม้ตะเคียน โบราณ ฮือฮา! พบที่เดียวกับเมื่อ6ปีก่อน

ฮือฮา พบ เรือไม้ตะเคียน อายุกว่า 100 ปี โผล่ลำน้ำมาศ จ.บุรีรัมย์ ที่เดียวกับเมื่อ 6 ปีที่แล้ว

ทำพิธีอัญเชิญไว้วัด ชาวบ้านแห่จุดธูปเทียนกราบไหว้ขอโชคลาภ

 

วันที่ 31 พ.ค. นายสมุทร อิ้วชุมแสง กำนันตำบลทุ่งแสงทอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยชาวบ้านบ้านชุมแสง ได้ทำพิธีขอขมาและอัญเชิญ เรือไม้ตะเคียน โบราณอายุ 100 ปี ที่ชาวบ้านมาหาปลาพบลอยในคลองลำมาศ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “หนองอีโอก” ไปไว้ยังวัดบ้านชุมแสง

เพื่อให้ชาวบ้านกราบไหว้บูชาตามความเชื่อ ซึ่งหลังจากทำพิธีอัญเชิญไปไว้ยังวัด ก็มีชาวบ้านและบรรดานักเสี่ยงโชค นำธูปเทียนไปจุดกราบไหว้ขอโชคลาภกันอย่างไม่ขาดสาย โดยบางคนก็นำแป้งมาทาเพื่อส่องหาเลขเด็ดด้วย

 

เรือไม้ตะเคียน โบราณที่พบในคลองลำมาศ บุรีรัมย์

จากการสอบถาม นางประกอบ รังพงษ์ อายุ 64 ปี ชาวบ้านชุมแสง กล่าวว่า เรือที่ชาวบ้านเจอและอัญเชิญมาไว้ยังวัดในครั้งนี้ เป็นเรือไม้ตะเคียนโบราณที่คาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อประมาณ 6 ปีก่อน บริเวณคลองน้ำดังกล่าวก็เคยพบเรือไม้โบราณลอยขึ้นมาเช่นกัน

 

ชาวบ้านช่วยกันนำเรือไม้ตะเคียนขึ้นจากคลอง

นางประกอบ กล่าวต่อว่า ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่า เรือไม้โบราณที่พบลำแรกเป็น “แม่พรายเงิน” ลำล่าสุดเป็น “แม่พรายทอง” ชาวบ้านก็ได้ทำพิธีอัญเชิญไปไว้คู่กันที่วัดบ้านชุมแสงเพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชาตามความเชื่อ

 

 

อัญเชิญเรือมาไว้ที่วัด

ด้าน นายสมุทร กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการพบเรือลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ จึงมาตรวจสอบก็พบว่า เป็นเรือไม้ตะเคียนซึ่งลอยอยู่จุดเดียวกันกับเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา ก็แปลกใจ เนื่องจากเรือลำแรกตนเป็นคนมาขอขมานำเรือขึ้นมาไว้ที่วัดบ้านชุมแสง โดยใช้รถกระบะของตนเอง ครั้งนี้ตนก็มาขอขมาเพื่ออัญเชิญขึ้นไปไว้ที่วัดเดิมอีก

 

ชาวบ้านแห่กราบไหว้ขอโชคลาภหลังทำพิธีอัญเชิญมาไว้ที่วัด

นายสมุทร กล่าวต่อว่า และยังเป็นรถคันเดิมที่ขนไปเมื่อ 6 ปีก่อนเช่นกัน จนชาวบ้านมาแห่ดูหมายเลขทะเบียนรถของตน เพื่อนำไปตีเลข และยังพบว่ามีชาวบ้านจำนวนหนึ่งมาทาแป้งขอโชคลาภหวังเลขเด็ดเนื่องจากใกล้จะหวยออกด้วย

ที่มา ข่าวสด

Check Also

เข้าเต็มๆ 3 ตัวเป๊ะๆ เกจิดังมุกดาหาร เขียนเลข ตามรอย น้องชมพู่

FacebookLineออก …

error: Content is protected !!