Home / ความรู้คู่สุขภาพ(ทั้งหมด...คลิ๊ก) / ที่ชอบเป็นตะคริวบ่อยๆ เพราะมีพฤติกรรมแบบนี้หรือเปล่า

ที่ชอบเป็นตะคริวบ่อยๆ เพราะมีพฤติกรรมแบบนี้หรือเปล่า

Loading...

ทุกคนคงจะเคยเป็นตะคริวกันอยู่บ้าง ทั้งปวดทั้งทรมานและคงไม่มีใครอยากเป็นบ่อยแน่ๆ แล้วยิ่งถ้าเป็นตอนกลางคืนยิ่งทรมานมากขึ้นไปอีก เพราะจะทำให้ปวดจนนอนไม่หลับกระทบต่อเวลาในการพักผ่อน ตื่นเช้ามาแบบไม่สดชื่น

ทุกคนคงจะเคยเป็นตะคริวกันอยู่บ้าง ทั้งปวดทั้งทรมานและคงไม่มีใครอยากเป็นบ่อยแน่ๆ  แล้วยิ่งถ้าเป็นตอนกลางคืนยิ่งทรมานมากขึ้นไปอีก เพราะจะทำให้ปวดจนนอนไม่หลับกระทบต่อเวลาในการพักผ่อน ตื่นเช้ามาแบบไม่สดชื่น แต่รู้มั้ยว่าการที่เราชอบเป็นตะคริวตอนกลางคืนมันกำลังส่งสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติของร่างกายเราอยู่ต่างหาก

เป็นตะคริวตอนหลับ ปัญหาบ้านๆ ที่ต้องรักษา สำหรับใครที่เป็นอาการนี้อยู่บ่อยๆ จนคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติแต่มันอาจจะไม่ใช่แบบนั้นนะ เพราะว่าเราไปเจอผลการศึกษาจาก American Family Physician แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวในสหรัฐอเมริกา บอกว่า อาการตะคริวตอนกลางคืนพบมากในผู้ใหญ่สูงถึง 60% พบในเด็กเพียง 7% ในผลการศึกษายังบอกอีกว่า ยิ่งอายุมากขึ้นโอกาสในการเกิดตะคริวก็จะเพิ่มขึ้นอีกด้วย    สาเหตุคืออะไร…ทำไมถึงเกิดอาการ “ตะคริว”
เราไปอ่านเจอข้อมูลจากโรงพยาบาลเปาโลมาว่า แม้บางครั้งเราอาจจะไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดตะคริวได้ แต่มันก็ยังมีปัจจัยต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระตุ้นหรือทำให้เกิดอาการทรมานนี้ได้เหมือนกัน งั้นมาเช็คกันดีกว่าว่าจะมีปัจจัยอะไรกันบ้าง

 • การดื่มน้ำน้อยเกินไป ก็ทำให้เซลล์กล้ามเนื้อขาดน้ำได้
 • ภาวะเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล โดยเฉพาะโซเดียมและโพแทสเซียม ได้แก่ ท้องเดิน อาเจียน เสียเหงื่อมาก หรือรับประทานอาหารที่ไม่สมดุล ซึ่งอาจทำให้เป็นตะคริวรุนแรง คือเกิดกับกล้ามเนื้อหลายส่วนของร่างกาย และมักจะเป็นอยู่นาน
 • ผู้ที่มีภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ ก็อาจเป็นตะคริวได้บ่อย
 • หญิงตั้งครรภ์อาจจะเป็นตะคริวได้บ่อยขึ้น เนื่องจากระดับของแคลเซียมในเลือดต่ำ หรืออาจเกิดจากการไหลเวียนของเลือดไปที่ขาไม่สะดวก
 • กล้ามเนื้ออ่อนล้า หรือกล้ามเนื้อที่อ่อนแรง จากการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือการทำงานหนัก ก็เป็นสาเหตุให้เป็นตะคริว
 • การได้รับบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ อาจเกิดจากการกระแทก ทำให้เกิดการฟกช้ำที่กล้ามเนื้อ
 • กล้ามเนื้อขาดการยืดหยุ่น กล้ามเนื้อที่ตึงจะเกิดตะคริวได้บ่อย
 • กล้ามเนื้อขาดเลือด หากออกกำลังกายอย่างหนักโดยที่ไม่ได้วอร์มอัพ จะทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อไม่พอ
 • การนอน นั่ง หรือยืน ในท่าที่ไม่สะดวกนานๆ ก็ทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวก และเกิดตะคริวได้เช่นกัน
 • ผู้ที่มีภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง หรือหลอดเลือดตีบตัน เช่น ผู้สูงอายุอาจเป็นตะคริวขณะที่เดินนาน ๆ เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดไปที่ขาไม่ดี ถ้าเป็นแล้ว…จะแก้ยังไงดี คนที่ชอบเป็นตะคริวตอนหลับ ควรนอนในท่าที่ผ่อนคลาย อย่าให้กล้ามเนื้อตึง และควรจะห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่น ถ้าเกิดอาการเป็นตะคริวขึ้นมาตอนกลางคืนหรือในขณะที่นอน ให้ยืดกล้ามเนื้อขา โดยยืดขาให้ตรง กระดกปลายเท้าขึ้น ค้างไว้ 5 วิ ทำแบบนี้ 5-10 ครั้งแล้วนวดกล้ามเนื้อขาเป็นวงกลมจนกว่าจะหาย
  อีกหนึ่งวิธีสำหรับคนที่ชอบเป็นตะคริวตอนหลับ แนะนำให้ดื่มนมก่อนนอนเพื่อเพิ่มแคลเซียมให้กับร่างกายและยกขาให้สูงโดยใช้หมอนรองขาให้ขาสูงขึ้นจากเตียงประมาณ 10 เซนติเมตร หรือประมาณ 4 นิ้วพร้อมทั้งฝึกยึดกล้ามเนื้อมัดที่เกิดตะคริวบ่อย ๆ

 • เห็นมั้ยว่าปัญหาตะคริวไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะ ถ้าไม่อยากให้ปัญหานี้มารบกวนการใช้ชีวิตของเรา ก็ควรดูและร่างกายของตัวเองให้ดี รวมไปถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะตะคริวมักเกิดในผู้ที่ขาดการออกกำลังกายและมีร่างกายที่อ่อนแอ
Loading...

Check Also

5 สัญญาณอันตราย “ปอดอักเสบรุนแรง” จากเชื้อไวรัส “โคโรนา”

Loading... โรคป …

error: นั่นแน่! ทำอะไรอ่ะ ?