Home / สาระน่ารู้(ทั้งหมด...คลิ๊ก) / ไฟเตือนบนหน้าปัดรถอย่ามองข้าม ขับรถได้ต้องดูให้เป็น

ไฟเตือนบนหน้าปัดรถอย่ามองข้าม ขับรถได้ต้องดูให้เป็น

Loading...

ไฟเตือนบนหน้าปัดรถอย่ามองข้าม ขับรถได้ต้องดูให้เป็น

หลายคนที่ใช้รถ อาจจะสงสัย หรือไม่เข้าใจกับสัญญาณเตือนที่แสดงอยู่หน้ารถ บางครั้งก็มองข้ามสัญญาณเตือนไปโดยไม่ได้ใส่ใจ แต่จริงๆแล้ว มันคือสิ่งที่กำลังบ่งบอกถึงความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นในรถของคุณ ดังนั้นคุณควรที่จะเรียนรู้เบื้องต้น เพื่อแก้ไขปัญหาได้ถูกต้อง เราจึงได้รวบรวมสัญญาณที่สำคัญๆมาบอก ว่ามันบ่งบอกถึงอะไรบ้าง

โดยเรียงลำดับความสำคัญของสัญญาณเตือนตามสีต่างๆ ดังนี้ สีแดง –> สีเหลือง –> สีเขียว (สีแดง สำคัญที่สุด) ถ้าหากมีสัญลักษณ์สีแดงโชว์ขึ้นมา คุณไม่ควรมองข้าม

ไฟเตือนสีแดง หมายถึง ต้องหยุดใช้รถทันที และ รีบตรวจสอบความผิดปกติตามรูปไฟเตือนที่ปรากฎในทันที

ไฟเตือนสีเหลือง หมายถึง การแจ้งเตือน สามารถใช้งานรถต่อไปได้ แต่ต้องระมัดระวังในการใช้งาน

ไฟเตือนสีเขียว หมายถึง ผู้ขับกำลังใช้งานอุปกรณ์ของรถยนต์ที่ไม่เกิดความเสียหายอยู่

ต่อไปเรามาดูกันว่า สัญลักษณ์แต่ละอย่างนั้น จะบ่งบอกถึงความผิดปกติ หรือข้อควรระวังในเรื่องอะไรบ้างเกี่ยวกับรถของคุณ

Loading...

1. สัญญาณไฟรูปตู้จ่ายน้ำมัน

หากเห็นสัญญาณนี้ แน่นอนว่าทุกคนเข้าใจได้อย่างแน่นอนว่า เป็นการเตือนว่าน้ำมันกำลังอยู่ในระดับต่ำ ให้เติมน้ำมันก่อนที่จะหมด โดยส่วนใหญ่จะสามารถวิ่งต่อได้อีกประมาณ 40-100 กิโลเมตร และสัญลักษณ์รูป สามเหลี่ยมเล็กๆ ด้านข้างถังนั้น ช่วยบ่งบอกว่าฝาถังน้ำมันอยู่ด้านไหน เวลาเข้าปั้มเติมน้ำมันจะได้จอดถูกฝั่งจ่ายน้ำมัน

2. สัญญาณไฟรูปปรอทมีขีดระดับน้ำ

หากขึ้นสัญญาณนี้ หมายถึง การเตือนเรื่องความผิดปกติของระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ เช่น พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน น้ำย าหล่อเย็นขาด หรือ รั่ว เป็นต้น ควรที่จะตรวจสอบรถของคุณโดยเร็ว ไม่ควรฝืนใช้รถต่อ เพราะอาจจะทำความ เ สี ย ห า ย อย่างหนักให้เครื่องยนต์ได้

3. สัญญาณไฟเครื่องหมายตกใจกลางวงกลม หรือ เบรค

จะมี 2 กรณี คือ เมื่อมีการดึงเบรกมือ หรือลดเบรกมือยังไม่สุด จะทำให้สัญลักษณ์นี้ติดขึ้นมา แต่ถ้าหากลดเบรกมือแล้วยังไม่หาย คงต้องตรวจสอบระบบเบรก โดยดูระดับน้ำมันเบรกเป็นสิ่งแรก เพราะโดยปกติแล้วสัญญาณนี้จะแจ้งเมื่อน้ำมันเบรกลดลงต่ำกว่าระดับปกติ แต่บางรุ่นจะแยกกันระหว่างระบบเบรกกับเบรกมือไว้แยกจากกัน

4. สัญญาณถุงลมนิรภัย

สัญญาณนี้ เป็นการเช็คถุงลมนิรภัยของระบบตัวรถ จะขึ้นมาค้างประมาณ 5 วินาทีหลังสตาร์ทรถ แต่ถ้าหลังจากสตาร์ทเครื่องแล้วยังไม่ยอมหาย นั่นหมายถึงถุงลมนิรภัยอาจจะไม่ทำงาน ควรเอารถเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบการทำงาน เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถ หากเกิดเหตุฉุ ก เ ฉิ ก

5. สัญญาณแบตเตอรี่ ขั้วบวก ขั้วลบ

หากเห็นสัญญาณนี้ หมายถึง ไดร์ชาร์จทำงานผิดปกติ เช่น ไดร์ชาร์จเสี ย ไม่ชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ หรือ ไม่มีการจ่ายไฟเข้าใช้งานในระบบรถยนต์ เมื่อใช้ไปเรื่อยๆอาจทำให้ระบบไฟฟ้าทั้งหมดในรถยนต์ไม่ทำงาน ดังนั้นควรตรวจเช็ครถให้ดี

6. สัญญาณมีระบุคำว่า ABS

หากมีสัญญาณแบบนี้เตือน อาจจะหมายถึงระบบเบรค ABS มีปัญหา ให้นำรถเข้าตรวจสอบกับอู่ทันที แต่ระบบเบรกยังสามารถใช้งานได้ปกติอยู่ แต่เมื่อมีการเหยียบเบรกกะทันหันจนล้อล๊อค ระบบ ABS อาจจะไม่ทำงาน บางคนอาจจะงง จะขออธิบายเสริมนิดหน่อยว่า ระบบเบรค กับ ระบบเบรค ABS นั้นคนละส่วนกัน ตัว ABS คือระบบช่วยไม่ให้ล้อล๊อกเวลาเบรคกระทันหัน จนรถเสี ยการทรงตัวไถลไปตามพื้นถนน เป็นการช่วยลดโอกาสที่รถจะ พ ลิ ก ค ว่ำ หรือ ไถลตกข้างทาง

7. สัญญาณรูปตะเกียงน้ำมันมีน้ำหยด

หากมีสัญญาณนี้ขึ้นมา หมายถึง น้ำมันเครื่องในเครื่องยนต์มีต่ำมากจนไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ได้อย่างทั่วถึง ดังนั้นไม่ควรฝืนใช้รถต่อ เพราะอาจจะทำให้เครื่องยนต์มีปัญหาได้ หากเช็คแล้วน้ำมันเครื่องยังอยู่ในระดับปกติ แต่มีไฟโชว์ขึ้นมาก็เป็นไปได้ว่า ปั๊มน้ำมันเครื่องอาจมีปัญหา ทำให้ไม่สามารถปั้มส่งน้ำมันเครื่องไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ได้อย่างทั่วถึง

8. สัญญาณเครื่องยนต์

ตัวนี้เป็นสัญญาณที่ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุมากๆ ถ้าไฟรูปเครื่องโชว์ขึ้นมาแล้วไม่หายไปเมื่อไหร่ แสดงว่าการทำงานของเครื่องยนต์เริ่มมีปัญหาแล้ว ต้องทำการตรวจสอบด้วยเครื่องของทางศูนย์บริการหรืออู่

9. สัญญาณไฟรูปตู้จ่ายน้ำมันแต่มีจุดๆอยู่ด้านล่าง

หากมีสัญญาณนี้ปรากฏขึ้นมา หมายถึง กรองน้ำมันกำลังมีปัญหา อาจเกิดจากการที่กรองน้ำมันตัน หรือมีน้ำผสมอยู่ในน้ำมันมากเกินไป ควรทำการเช็คตัวกรองให้ดี

จากที่นำเสนอไป เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของสัญญาณเตือนในรถ ซึ่งยังมีอีกมากมายที่คนใช้รถต้องเรียนรู้ไว้ หากเกิดการแจ้งเตือนขึ้น จะได้รู้สาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง และรวดเร็ว เพื่อให้คุณดูแลรถได้อย่างดี และใช้งานไปได้อีกนานๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : jaideeza

Loading...

Check Also

10 ผักผลไม้ต้านโรค มะเร็งลําไส้ ใยอาหารสูง หากินง่าย ถ่ายสะดวก!!

Loading... มะเร …

error: นั่นแน่! ทำอะไรอ่ะ ?