Home / ไม่มีหมวดหมู่ / 8 อาหารแก้หิวตอนดึก กินแล้วไม่อ้วน

8 อาหารแก้หิวตอนดึก กินแล้วไม่อ้วน

Loading...

ความหิวนั้น เป็น 1 ในมารร้ายที่ทำให้เรานอนไม่หลับ เชื่อว่าหลายๆ ก็คนเป็น ผมเองก็เช่นกัน ชอบหิวตอนดึกๆ แล้วก็ไม่พ้นต้องหาอะไรกิน ไม่งั้นไม่ได้หลับแน่นอน 5555

แต่บางคนก็ยังพยายามฝืน ไม่กินอะไร เพราะกลัวว่าจะอ้วน ซึ่งความจริงแล้ว ผมอยากบอกว่า กินได้ครับ อย่าฝืนเลย ขอแค่เป็นมื้อเบาๆ ปริมาณไม่มาก เพราะการที่เราอดกลั้นหิวไว้นั้น จะทำให้ตอนเช้าเราตื่นมา จะรู้สึกหิวมาก และกินเยอะกว่าเดิม ซึ่งไม่ดีต่อคนที่กำลังลดน้ำหนักแน่นอนครับ

ก่อนอื่น ผมขอเกริ่นเรื่องการกินอาหาร มื้อหลักมื้อสุดท้ายก่อนนอนก่อนนะครับ

การกินอาหารมื้อก่อนนอนนั้น เราควรจะกินมื้อหลักมื้อสุดท้ายก่อนนอนอย่างต่ำ 3-4 ชั่วโมง เพราะหากเรากินแล้วก็นอนทันที อาจเสี่ยงให้เกิด โรคหลอดเลือดสมอง กรดไหลย้อน ที่สำคัญคือ เกิดไขมันได้ง่าย เนื่องจากอาหารยังย่อยไม่สมบูรณ์นั่นเอง บางครั้งอาจเกิดอาการแน่น ทำให้นอนไม่หลับไปด้วย

ก็ไม่ใช่ว่า หลังจากกิน คุณจะต้องนั่ง หรือเดิน เป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง หลังจากกินมื้อสุดท้ายนะครับ เพราะว่า หลังจากทานอาหาร 20 นาที คุณสามารถนอนเอนหลังเล็กน้อย ดู TV อ่านหนังสือ ก่อนจะนอนหลับก็ได้ ซึ่งการนอนเอนหลัง ช่วยให้ทานเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยครับ

อีกวิธีคือ หลังจากมื้อสุดท้าย ให้ดื่มนมตามไปซัก 1 แก้วครับ ช่วยให้เราไม่หิวก่อนนอนได้ ทั้งนมยังช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

เอาล่ะครับ มาเข้าหัวข้อกันเลย ว่ามีอะไรบ้างที่เราทานได้ก่อนนอน ซึ่งผมทำการรวบรวมมาให้ 8 อย่าง พร้อมปริมาณพลังงานที่ได้รับจากอาหารนั้นๆ

1.กล้วย

กล้วยสุก ได้ทุกกล้วยเลยครับ ไม่ว่าจะกล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า เพราะกล้วยช่วยในการนอนหลับ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยลดความอ้วนได้ เพราะกล้วยช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยลดอาหารหิวลงได้

กล้วย 100g ให้พลังงาน 90 kcal

กล้วย

2.ถั่ว

อาหารประเภทถั่ว เช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พิสทาชิโอ ถั่วเหล่านี้ ให้ไขมันที่ดีต่อร่างกาย โปรตีนสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลเน้ำหนัก แก้อาการหิวจุกจิกได้ดี

อาหารประเภทถั่ว ให้พลังงานค่อนข้างสูง หากทานก่อนนอนก็ไม่ควรทานครึ่งกำมือ หรือไม่เกิน 30 กรัม

Loading...

ถั่ว 30g ให้พลังงานประมาณ 170 kcal (จะกินก่อนนอนก็อย่าให้เกิน 30g นะครับ)

ถั่ว

3.โยเกิร์ต

โยเกิร์ตอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ และมีโปรตีนมากกว่านมถึงร้อยละ 20 จึงเป็นอาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก ทั้งยังอิ่มท้องกว่าการดื่มนมด้วย จากที่ผมลองมา เวลาหิว ถ้วยเดียวก็หลับปุ๋ยแล้ว

โยเกิร์ต 1 ถ้วย 60-130 kcal (แล้วแต่ยี้ห้อและสูตร)

โยเกิร์ต

4.ไข่ไก่

ไข่ไก่ อุดมไปด้วยโปรตีนที่ดูดซึมง่าย เหมาะที่จะทานก่อนนอน สำหรับคนออกกำลังกาย เพราะร่างกายจะได้นำโปรตีนไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอระหว่างเรานอน ทั้งไขไก่ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ, ดี, อี, เค, บี 2, บี 12, โฟเลต ฟอสฟอรัส และเหล็ก

แนะนำทานเป็นไข่ต้มนะครับ หรือไข่ดาวที่ไม่ใส่น้ำมัน

ไข่ไก่ 70 kcal

ไข่ไก่

5.น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง ประโยชน์เยอะแยะมากมายจริงๆ ครับ ให้เขียนหมดคงจะยาว เอาเป็นว่า มันช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย แต่กินเยอะไปก็ไม่ดีนะครับ เพราะน้ำตาลเยอะ ถ้ากินก่อนนอนก็ควรซักไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะครับ

น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ 65 kcal

น้ำผึ้ง

6.ผลไม้สด

ผลไม้สด เช่น แอปเปิ้ล สับปะรด ส้ม สตรอว์เบอร์รี กีวี่ ฝรั่ง องุ่น รวมๆกัน ซัก 1 ถ้วย อิ่มสบาย พลังงานไม่เยอะด้วยครับ

  • สับปะรด 100g ให้พลังงาน 50 kcal
  • แอปเปิ้ล 100g ให้พลังงาน 55 kcal
  • สตรอว์เบอร์รี 100g ให้พลังงาน 35 kcal
  • กีวี่ 100g ให้พลังงาน 60 kcal
  • ฝรั่ง 100g ให้พลังงาน 65 kcal
  • องุ่น 100g ให้พลังงาน 70 kcal
  • ส้ม 100g ให้พลังงาน 50 kcal
ผลไม้

7.นมจืดพร่องมันเนยอุ่น

นมให้โปรตีน และแคลเซียม ทั้งยังช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น ดังนั้นนมนมจืดพร่องมันเนยอุ่นๆ ช่วยคุณได้ แต่ไม่ควรดื่มเยอะนะครับ ซัก 100ml ก็เพียงพอ

นมจืดพร่องมันเนย 100ml ให้พลังงาน 45kcal

นมวัว

8.น้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้ อุดมไปด้วยสารไอโซฟลาโวน วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 บี6 บี12 วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี ไนอาซิน และเลซิทิน ช่วยลดไขมันและช่วยลดน้ำหนัก และบำรุงสมอง

น้ำเต้าหู้ 100ml ให้พลังงาน 55 kcal

น้ำเต้าหู้

ก็จบกันไปแล้วครับ เมนูแนะนำสำหรับสายหิวตอนดึก หรือคนที่นอนไม่ค่อยหลับ จริงๆ

ยังไงเพื่อนๆ ก็อย่ากินเยอะจนเกินไปนะครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นแน่นท้อง นอนไม่หลับหนักกว่าเดิม ที่สำหรับ กินเยอะ ไม่ว่าอะไรก็อ้วนครับ กินแต่พอดี แล้วอย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะครับ ?

Loading...

Check Also

เทคนิคกำจัดคราบสติ๊กเกอร์ ให้หลุดออกง่ายดาย เหนียวหนึบแค่ไหนก็เอาอยู่

Loading... หนึ่ …

error: นั่นแน่! ทำอะไรอ่ะ ?