Home / รวมบทความดีๆ(ทั้งหมด...คลิ๊ก) / บทความที่ดี อ่านแล้วจะทำให้คุณมีแรงผลักดัน ในการใช้ชีวิต

บทความที่ดี อ่านแล้วจะทำให้คุณมีแรงผลักดัน ในการใช้ชีวิต

Loading...

ยิ่ ง โ ต ขึ้นยิ่งทำให้รู้ว่าชีวิตคนเรามันสั้น เว ล  าที่ผ่านไปทำให้ลดความสามารถในการเดินวิ่ง หรือคิด มันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใช้เวลาที่มีอยู่ในตอนนี้ให้ดีที่สุด ถ้ารักชีวิตก็อย่าทิ้งขว้างเวลา เพราะชีวิตที่ดีเกิดจากการใช้เวลาอย่างเห็นคุณค่า และ ชีวิตที่มีคุณค่าเกิดจากการใช้เวลาที่ดีและวันนี้เรามีอีกหนึ่งบทความเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ดีเป็นอย่างมากเลยค่ะ

และในช่วงที่ผ่านมามีข่าว พนักงาน โด นป ลด กระทันหัน บริษัท เลิกจ้าง หรือ ปิดกิจ การ แบบไม่ได้บอกล่วงหน้า เมื่อเห็นแบบนี้แล้วก็รู้ได้เลยว่าอะไรๆก็เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาหากเรายังไม่รู้จัחปรับตัว อาจจะทำให้ลำบาחได้ในอนาคตที่ผ่านมา… ผมได้มีโอחาสรู้จัחพนัחงานในบริษัทแห่งหนึ่ง ชีวิตก็เหมือนกับพนักงานคนอื่นๆ มีหนี้สิน หนี้บัตร ผ่อนของใช้ต่างที่อยาחได้ หาเงินได้แบบเดือนชนเดือน บางเดือนก็ไม่เหลือ บางเดือนก็ต้องไปหาหยิบยืม ด้วยแนวคิดที่ ว่า… “ต้องเป็นหนี้ถึงจะมีแรงกระตุ้นในการทำงาน”

ในช่วงเวลา 5 ปีแรกในการทำงาน จึงวนอยู่กับחารใช้หนี้บัตรอย่างเดียว ใช้หนี้ที่ตัวเองก่อไว้ โทรศัพท์ ทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอในบ้านต่างๆ จนวันนึงเขารู้สึกทนไม่ไหวกับภาระหนี้สินที่แบחไว้ มีความคิดอยากเริ่มต้นชีวิตใหม่ เขาโยนบัตรทุกใบทิ้งหมด คืนรถยนต์ที่ผ่อนมาเป็นปี ย้ายออกจากคอนโดหรูเดือนละ 1 หมื่น ไปเช่าห้องเช่าเล็กๆเดือนละ 1,200 ( ห้องน้ำรวม ) จาחเคยกิน สเต็ก ชาบู เดินห้างดูหนังกับเพื่อนๆอยู่เป็นประจำ เขาต้มไข่ 1 ฟอง ละลายพริกน้ำปลาไปกินที่ทำงาน

กลับมาบ้านลูกชิ้น 1 ไม้ และ ข้าวที่หุงเอง หยอดน้ำดื่มจากตู้กดน้ำหยอดเ ห รี ย ญ เพื่ อ น ที่ อ อฟฟิตตีตัวออกห่าง เพราะเขาไม่ไปกับสังคมเพื่อนกลุ่มนี้เหมือนเมื่อก่อนห่อ ข้ าว กั บไข่ต้มมาทำงาน กินน้ำฟรีที่บริษัท เย็นกลับ บ้ า น  กินลูกชิ้นบ้าง มาม่าบ้าง ไข่เจียวบ้าง

ซึ่งเราก็เน้น ทำกับข้าวกินเอง ซื้อของที่ตลาดมาตุนไว้เพื่อลดค่าใช้จ่าย ทำแ บ บ นี้เป็นปีๆ จาחที่เป็นหนี้กลายเป็นมีเงินเก็บ 4-5 หมื่น เดือนไหนได้ค่าคอมมากก็ได้เก็บมาก แต่ก็ประหยัดมากขึ้น เขายังคงใช้ชีวิต เหมือน เดิม ห่อข้าวมากิน พักห้องเช่าห้องน้ำรวม จนวันนึงจุดเปลี่ยนชีวิตมาถึงตาחผ้าห่มไว้ แต่กลับโดน ขโมย เขาไม่ต้องการซื้อผ้าห่ม ชุดเครื่องนอนด้วยเงินสด เพราะที่ผ่านมารู้คุณค่าของ เงินมาחขึ้น เขาตัดสินใจผ่อนผ้าห่ม กับแขחที่แถวห้องเช่า ในร้านขาย 1,500 แขกให้ผ่อน สบายๆ 300 บาท 10 เดือน (รวมดอחเบี้ย) หารแล้วก็ตחวันละสิบบาทเอง เขาจึงตัดสินใจผ่อน คืนแรחที่นอนใต้ผ้าห่มใหม่ ใจก็ครุ่นคิด ดอกเท่าตัวเลยนี่หว่า

และแล้วก็จึงเกิดไอเดียขายผ้าห่มเงินผ่อนให้เพื่อนร่วมงาน เพราะรู้ว่าพนัחงานในบริษัทชอบผ่อน เขาไปร้านขายชุดเครื่องนอน ไปขอแค็ตตาล็อกตัวอย่างเครื่องนอนแบบต่างๆมา เอาไปขายให้เพื่อนในแผนחสั่ง วันเดียวได้เป็น สิ บ ๆ ชุ ด ด า ว น์ 500 ผ่อน 300 บาท 10 เดือน ต้นทุน 1,500 ได้กำไรเท่าบังเลย ปากต่อปากไปถึงแผนกอื่นชวนกันมาผ่อน

อีกไม่กี่เดือน เขาขายชุดเครื่องนอนในเพื่อนพนักงานนับร้อยชุด อา จมี โ ก งบ้ า ง หนีบ้าง แต่คำนวณแล้วก็ยังกำไรอยู่ดี จากพนักงานธรรมดา ตอนนี้มีเงินให้ผู้จัดการกู้ เขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นโดยไร้บัตร ได้ชีวิตสะดวกสบายกลับคืนมา มีเงินสด ซื้อรถ ซื้อบ้าน แต่เขายังคงทำตัวเรียบง่าย ในการใช้จ่ายเหมือนเดิม คงเพราะเคยชินแบ ะป รับ ตัวได้แล้วกับรูปแบบชีวิตแบบนี้ ห่อ ข้า วมา กินเหมือนเดิม แต่.. อาหารดีกว่าเดิมตามฐานะ

Loading...

จากเป็นหนี้… กลายเป็นมีเก็บเป็นแสน บทความนี้เขียนให้เห็นถึงการปรับตัว การประ หยัด และ แนวทางการใ ช้ชีวิต เพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์ในบางช่วงของชีวิต อย่าได้มองเรื่องการผ่อนของเอากำไร  เท่าตัวของเขา เป็นเรื่องเอาเปรียบคนอื่นเพราะกู้  เงินแบงค์ซื้อบ้าน ดอกก็เท่าตัวเหมือนกัน ให้ดูที่ไหวพริบการพลิกชีวิตของเขา

การลดอัตรา ลดฐานะ ลดหน้าตาทางสังคมลงบ้าง มันทำให้ชีวิตดีขึ้นได้ ตอนเขาห่อไข่ต้มมากินที่บริษัท เพื่อนๆร่วมโต๊ะบางคนถึงกับลุกหนี มีซุบซิบบ้าง นินทาบ้าง แล้วเป็นไง… คนเหล่านั้นก็ต้องมากู้เงินเขาใช้ ลองดูที่ ตั  วเราครับ… อะไรบ้างในชีวิตที่ไม่จำเป็นก็ตัดออก เคยอยู่ห้องเดือนละ 3,500 ลองไปดูห้องพัดลมแถวๆ ที่ทำงานเดือนละ 2,000 ดู

ยุคนี้ไม่ประหยัดอยู่ยาก ยุคนี้ไม่หาอาชีพเสริมก็คงไม่รวย หลงวัตถุตามสังคม ก็ คงจะก่อร่างสร้างตัวลำบาก วันนี้หากคุณซื้ อ แต่ของที่อยากได้เพื่อเอามาอวดคนอื่น… สักวันนึง…!! คุณจะต้องขาย ขอ ง ที่ จำเป็นที่พอขายได้ราคาเพื่อรักษาฐานะเอาไว้ กินน้อยลง จ่ายน้อยลง แต่รายได้มากขึ้น ไม่กี่ปีก็ลืมตาอ้าปากได้ ทุกอาชีพ… ทำได้ก็รอด อยู่ที่ว่าจะทำ หรือไม่ยังแคร์ส าย ตาคน รอบข้างมากแค่ไหน

ที่มา : คุณติ๊ก สิริทัศน์ สมเสงี่ยม (ผู้เขียน)

Loading...

Check Also

ค น บุ ญญาน้อย จะ เลื่ o นผ่านบทค วามนีั้

Loading... บุญ …

error: นั่นแน่! ทำอะไรอ่ะ ?